Thân Hữu Đồng Công - Hải Ngoại

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 6-8/6-2025

Sáng sớm Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống mùng 8/6/2025 "khi trời còn tối" từ Carthage Missouri xin kính chào Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay là Chúa Nhật đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, vị Thánh Thần được Chúa Kitô Thăng Thiên từ Cha sai đến trên Giáo Hội của Người, để qua Giáo Hội và nhờ Giáo Hội của Người "canh tân bộ mặt trái đất" (Đáp Ca) mà làm cho Vương quốc Thiên Chúa, đã được Người thiết lập bằng cuộc Vượt Qua của Người 50 ngày trước, trị đến trên thế gian này cho đến khi "Người lại đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết" (Kinh Tin Kính), bằng chứng từ thừa tác của Giáo Hội, như men hiệp thông và hiệp nhất cho một thế giới hòa giải và hòa hợp theo chủ trương "trong Đấng duy nhất chúng ta là một" của Đức tân Giáo hoàng Lêô XIV.

Trong tinh thần "hiệp thông tham gia sứ vụ" "canh tân bộ măt trái đất" cho "Nước Cha trị đến" như thế của Giáo Hội và với Giáo Hội bằng "quyền lực từ trên cao khi Thánh Thần hiện xuống" (Tông vụ 1:8), đặc biệt vào mỗi lần cùng với Giáo Hội chúng ta cử hành Đại Lễ Hiện Xuống như hôm nay, chúng ta càng tin tưởng cầu nguyện trong "thời điểm thương xót" "đầy thương tích" (ĐTC Phanxicô) và cho một "thế giới cần đến LTXC biết bao" (ĐTC GP II) hiện nay, đồng thời cũng tiếp tục theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 3 ngày qua ở những bản tin sau đây:

Giáo hoàng  

Thánh Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống - Năm Thánh của Các Phong Trào

ĐTC Lêô XIV chủ sự giờ Canh thức vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống với 70.000 tín hữu tham dự

ĐTC Lêô XIV: Công đồng Nixêa là la bàn giúp các Giáo hội Kitô hướng tới hiệp nhất trọn vẹn

Đức Thánh Cha mời gọi nhân viên Phủ Quốc vụ khanh sống tinh thần nhập thế và Công

ĐTC Lêô XIV: Hãy tha thứ để nơi nào có Kitô hữu, nơi đó có lòng thương xót

ĐTC Lêô XIV cám ơn các phong trào và hiệp hội đã đưa nhiều người đến gần Chúa hơn

Giáo hội 

2,000 giáo dân thiểu số dự Thánh Lễ với tân giám mục gốc Việt của GP San Diego

Giáo phận Chiclayo tái thúc đẩy các công trình xã hội do Đức Thánh Cha Lêô XIV khởi

Khi các cuộc biểu tình chống Công giáo gia tăng, tín hữu được mời gọi làm chứng về Thánh Thể

Gần 20.000 người trẻ Công giáo Pháp hành hương từ Paris đến Chartres

Khoảng 70.000 người sẽ tham dự Ngày Năm Thánh các phong trào

Ngoại trưởng Toà Thánh thăm Cuba

Quốc tế 

Trump-Musk đại chiến, chiến dịch Mạng nhện của Ukraina : Cú sốc cho thế giới

NATO: Nga sản xuất đạn 3 tháng bằng cả khối phương Tây trong 1 năm 

3 trái bom từ Đệ Nhị Thế Chiến chưa nổ xuất hiện tại Đức, 20,000 dân di tản

Hơn 130 NGO và truyền thông quốc tế đòi cho phóng viên vào Gaza tác nghiệp

Washington trừng phạt bốn thẩm phán Tòa Án Hình Sự Quốc Tế vì điều tra các tội ác của Mỹ và Israel

Liên hợp quốc yêu cầu Mỹ rút lệnh trừng phạt các thẩm phán ICC

Hoa kỳ

Hai ngày Los Angeles chìm trong biểu tình

Khẩu chiến Trump-Musk: Nasa gặp 'khủng hoảng lớn nhất tới nay'

Ông Trump “đoạn tuyệt” tỷ phú Musk, cảnh báo hậu quả nghiêm trọng

  Bức ảnh chụp ông Trump cùng tỉ phú ‘ấu dâm’ Epstein gây sốt sau bài đăng của ông Musk

Ông Trump: 'Elon Musk phản ứng mạnh với tôi là do ma túy'

Đấu khẩu nẩy lửa giữa Donald Trump và Elon Musk qua mạng xã hội

'Tình huynh đệ' Trump-Musk tan vỡ với màn công kích kịch liệt

Nước Mỹ nín thở dõi theo "cuộc khẩu chiến" giữa ông Trump và tỷ phú Musk

Tỷ phú Musk dọa làm tê liệt chương trình không gian của Mỹ

Ông Elon Musk mất gần 34 tỷ USD sau màn đấu khẩu gay gắt với ông Trump 

Tình bạn Trump - Musk tan vỡ, giới đầu tư tháo chạyĐồng minh của ông Trump kêu gọi trục xuất Elon Musk

Nhà Trắng lên tiếng về mâu thuẫn giữa ông Trump và Elon Musk

Tin tức thế giới 6-6: Tỉ phú Musk tố ông Trump liên quan đường dây mại dâm trẻ emTỉ phú Musk: 'Không có tôi, ông Trump đã thất cử'

Tỷ phú Musk chìa "cành ô liu" muốn đình chiến với Tổng thống Trump

Gần 25% người Mỹ 'thất nghiệp trên thực tế'

Đông Âu

Thế trận Nga - Ukraine khi “vừa đánh, vừa đàm”

Ukraine đổi ý phút chót, từ bỏ cam kết quan trọng về thỏa thuận hòa bình

 Drone Ukraine lại tấn công Matxcơva, các sân bay phải đóng cửa tạm thời 

Kiev đẩy mạnh những cuộc oanh tạc sâu vào lãnh thổ Nga, « sỉ nhục » Matxcơva

Nga rút ra bài học xương máu gì sau chiến dịch “Mạng nhện” của Ukraine?

Mỹ lo lộ điểm yếu chí mạng sau chiến dịch "Mạng nhện" của Ukraine

Ukraine thừa nhận thiếu tiền "nuôi quân", cấp tập tìm cách ứng phó

Ukraine tuyên bố tấn công phủ đầu vào căn cứ Nga

Thêm một vụ nổ đường sắt Nga giáp biên giới Ukraine

Nga nổi cơn thịnh nộ: Tung đòn trả đũa, Kiev và khắp Ukraine rực lửa

Nga phóng hơn 440 drone, tên lửa trong đêm, tổng thống Ukraine nhắn nhủ phương Tây

Ông Trump bất mãn vì chiến dịch "Mạng nhện", cân nhắc dừng hỗ trợ Ukraine?

Trump ví cuộc chiến Nga-Ukraine như trẻ em đánh nhau, không cần can thiệp

Nga thực tế đang kiểm soát bao nhiêu diện tích lãnh thổ Ukraine?

Trung Đông 

Tình báo Israel phá hoại chương trình hạt nhân Iran - Kỳ 4: Hai sát thủ, 90 giây và đạn xuyên giápIsrael xác nhận cấp vũ khí cho băng nhóm chống Hamas ở Gaza

Việt Nam  

Cửa hàng ở Hà Nội mua bán ‘thậm thụt’ để né thuế, kiểm tra hàng hóa

Tuần sau miền Bắc ngày nắng, chiều tối mưa giông

Người Việt và thói xấu khi xuất ngoại

Hoa Kỳ bắn tín hiệu cho Việt Nam: Ngừng nhập hàng Trung Cộng

Tô Lâm phát động tiết kiệm và chiến lược thanh trừng nội bộ

Bản lĩnh lãnh đạo ở đâu khi bờ cõi bị xâm phạm?

Một bác sĩ ở Sài Gòn bị công an phạt vạ vì thông báo nghỉ bệnh viện tư

Hòa hợp dân tộc: 100 tiếng nói đồng bào – Bài 9: Hòa giải với nỗi đau - di sản tâm thức

Ngai vua thua ghế quan cộng sản

Nhân Bản

Tử tù bị đánh chết, 30 phạm nhân khác tấn công nghi can

  Vaccine Covid có an toàn cho phụ nữ mang thai?

California chi $105 triệu hỗ trợ nạn nhân cháy rừng trả ‘mortgage’

Bị rệp cắn, 2 người ở khách sạn Nam California được bồi thường $2 triệu

Tai Họa
Nồng độ CO₂ trong khí quyển cao vượt mọi thời

Các thành phố đang chìm: Từ Jakarta đến TP Hồ Chí Minh, và cách Tokyo giải quyết vấn đề

ĐTC Lêô XIV chủ sự giờ Canh thức vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống với 70.000 tín hữu tham dự

Chủ sự giờ Canh thức tại Quảng trường Thánh Phêrô vào lúc 8 giờ tối thứ Bảy ngày 7/6/2025, lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Lêô XIV mời gọi khoảng 70.000 thành viên của các phong trào, hội đoàn và cộng đoàn đang tham dự Ngày Năm Thánh dành cho họ sống tinh thần hiệp nhất, cùng nhau bước đi trong một thế giới tan vỡ và bất an.

Vatican News

Trước khi giờ canh thức chính thức bắt đầu, vào lúc khoảng 7:40, Đức Thánh Cha đã đi xe mui trần vòng quanh Quảng trường chào các tín hữu giữa tiếng reo vui phấn khích của các tín hữu, giữa nhiều lá cờ tung bay của các hội đoàn và giữa rất nhiều màu sắc của các nhóm tham dự Ngày Năm Thánh các phong trào. Những hình ảnh tại Quảng trường cho thấy một Giáo hội sống động, đa dạng nhưng hiệp nhất.

Đức Thánh Cha chủ sự buổi Canh thức vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống
Đức Thánh Cha chủ sự buổi Canh thức vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống   (@Vatican Media)

Mở đầu bài diễn văn, Đức Thánh Cha nói: "Quảng trường Thánh Phêrô này, giống như một vòng tay rộng mở và chào đón, thể hiện một cách tuyệt vời sự hiệp thông của Giáo hội, được mỗi người trong anh chị em trải nghiệm trong những kinh nghiệm trong các hiệp hội và cộng đoàn khác nhau, nhiều nhóm trong số đó là kết quả của Công đồng Vatican II". Ngài nói rằng chỉ có một sứ vụ duy nhất. Các tín hữu "không hướng nội và hay cãi vã, nhưng hướng ngoại và tỏa sáng".

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhấn mạnh khái niệm về tính hiệp hành, bắt nguồn từ sự hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa và là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta". Ngài nói rằng nơi nào có Chúa Thánh Thần, “nơi đó có sự chuyển động, một hành trình cần thực hiện”.

Đức Thánh Cha giải thích rằng hành trình này hợp nhất chúng ta với toàn thể nhân loại, với Chúa Thánh Thần dạy chúng ta bước đi trong sự hiệp nhất, trái ngược với bạo lực và chia rẽ đang đánh dấu thế giới của chúng ta. Ngài nói: “Trái đất sẽ nghỉ ngơi, công lý sẽ chiến thắng, người nghèo sẽ vui mừng và hòa bình sẽ trở lại”, một khi chúng ta không còn hành động như những kẻ cướp bóc nữa, mà là những người hành hương; không còn mỗi người chúng ta vì chính mình nữa, mà cùng nhau bước đi”. “Thiên Chúa đã tạo ra thế giới để tất cả chúng ta có thể sống như một”, và sự hiệp nhất này được Giáo hội mô tả là "hiệp hành".

Đức Thánh Cha chủ sự buổi Canh thức vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống
Đức Thánh Cha chủ sự buổi Canh thức vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống   (@Vatican Media)

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến công việc rao giảng Tin Mừng. Ngài nói rằng điều này không có nghĩa là cố gắng chiếm lấy thế giới, nhưng là "ân sủng vô hạn tỏa ra từ những cuộc sống được biến đổi bởi Vương quốc của Thiên Chúa". Do đó, rao giảng Tin Mừng có thể được hiểu là con đường của các Mối phúc, con đường mà Chúa Giêsu đã chọn. Để đi theo Con đường đó, Đức Thánh Cha nói rằng "chúng ta không cần những người bảo trợ quyền lực, những thỏa hiệp thế gian hay các chiến lược tình cảm. Truyền giáo luôn là công việc của Thiên Chúa".

Đức Thánh Cha khuyến khích các thành viên của các phong trào giáo hội gắn bó với Giáo hội và các cộng đoàn giáo xứ địa phương của họ. Ngài nói: "Cùng với các Giám mục và hợp tác với tất cả các thành viên khác của Thân thể Chúa Kitô, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau làm việc một cách hòa hợp như một"; và sau đó, "những thách thức mà nhân loại phải đối mặt sẽ bớt đáng sợ hơn, tương lai sẽ bớt đen tối hơn và sự phân định sẽ bớt phức tạp hơn... nếu chúng ta cùng nhau vâng theo Chúa Thánh Thần".

Đức Thánh Cha chủ sự buổi Canh thức vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống
Đức Thánh Cha chủ sự buổi Canh thức vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống   (@Vatican Media)

Trước khi Đức Thánh Cha bắt đầu giờ Canh thức, 70.000 thành viên các phong trào, hiệp hội và cộng đoàn mới đã quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô từ sớm và tham gia chương trình lễ hội âm nhạc và trình bày chứng từ từ 6 giờ chiều. Đặc biệt cảm động là các đoạn video được phát sóng với các trích đoạn của các buổi tiếp kiến ​​các Giáo hoàng dành cho các Phong trào. Tiếng nói của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Biển Đức XVI và Phanxicô vang vọng, được chào đón bằng những tràng pháo tay dài.

Phần trình bày chứng từ được bắt đầu với chứng từ của ông Hussam, một bác sĩ Công giáo sinh ra và lớn lên ở Nazareth. Ông sống ở Haifa với vợ là Chiara, một người Ý, và các con của họ là Giovanni và Marta. Ông thuộc về phong trào "Hiệp thông và Giải phóng" và đã làm chứng cho niềm hy vọng của người Kitô hữu được sinh ra từ một cuộc gặp gỡ thực sự với Chúa Kitô. "Điều cơ bản", ông nói, "là sự hiện diện của Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa, người luôn kêu gọi chúng tôi công bố sự mới mẻ đã bước vào cuộc sống của chúng tôi và không che giấu". Trong nghề nghiệp của mình, ông Hussam làm chứng rằng ngay cả thông qua y học, người ta cũng có thể mang lại hòa bình.

Đức Thánh Cha chủ sự buổi Canh thức vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống
Đức Thánh Cha chủ sự buổi Canh thức vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống   (@Vatican Media)

Về phần Nicola, người lớn lên mà không có tình yêu thương của cha mẹ, đã gặp được cộng đoàn "Chân Trời Mới", đã chia sẻ: "Tôi đã hủy hoại cuộc sống của mình. Hôm nay, nhờ tình yêu của Chúa, tôi có vợ và hai đứa con. Mỗi vết thương đã trở thành một chén tình yêu”.

Còn Alina, từ "Cộng đoàn Thánh Egidio" ở Goma, Congo, đã nói về thảm kịch của đất nước cô, nơi nổi bật bởi chiến tranh và nghèo đói. “Trong bầu không khí hận thù,” cô nói, “chúng tôi sống Phúc Âm như một sự bảo vệ. Chúng tôi đã chọn liên minh với người già để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”. Cô nhớ đến vị tử đạo trẻ tuổi Floribert Bwana Chui, người sẽ được phong chân phước vào ngày 15/6.

Trong khi đó, gia đình ông bà Pedro và María, những nhà truyền giáo của phong trào "Con đường Tân dự tòng" ở Kiev, có 12 người con, đã làm chứng: “Con cái của chúng tôi cũng đã chọn ở lại và đang cộng tác. Truyền giáo là công việc mà Chúa tiếp tục nơi chúng tôi”.

Đức Thánh Cha chủ sự buổi Canh thức vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống
Đức Thánh Cha chủ sự buổi Canh thức vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống   (@Vatican Media)